ชมพูนุช อารยะพิพัฒน์กุล

ชมพูนุช อารยะพิพัฒน์กุล

ผู้เยี่ยมชม

ah_pipat05@yahoo.com

  ตอนนี้กระต่ายมีอาการตากรอกไปมา หัวส่าย และเดินวนตามเข็มนาฬิกาค่ะ ก่อนหน้านั้นมีอาการพาไปหาคุณหมอแล้วแต่ใช้เวลามากในการเดินทางและรอนาน พอถึงเวลาตรวจกลับไม่มีอาการ คุณหมอแจ้งว่านางปกติ พอกลับถึงบ้านนางก็เริ่มมีอาการอีก ตอนนี้เครียดมากค่ะ น้องเป็นอะไรค่ะ (436 อ่าน)

2020-10-08 12:10

ตอนนี้กระต่ายมีอาการตากรอกไปมา หัวส่าย และเดินวนตามเข็มนาฬิกาค่ะ ก่อนหน้านั้นมีอาการพาไปหาคุณหมอแล้วแต่ใช้เวลามากในการเดินทางและรอนาน พอถึงเวลาตรวจกลับไม่มีอาการ คุณหมอแจ้งว่านางปกติ พอกลับถึงบ้านนางก็เริ่มมีอาการอีก ตอนนี้เครียดมากค่ะ น้องเป็นอะไรค่ะ

119.76.30.226

ชมพูนุช อารยะพิพัฒน์กุล

ชมพูนุช อารยะพิพัฒน์กุล

ผู้เยี่ยมชม

ah_pipat05@yahoo.com

randolph

randolph

ผู้เยี่ยมชม

randolphahc@gmail.com

2020-10-08 20:24 #1

อาการทางประสาทของกระต่ายดังกล่าว มีอาการกลอกลูกตา เรียก nystamus คอหรือหัวเอียงเรียก head tiilt หรือ torticollis อาการเดินวนเรียก circling และอาจเกิดได้ทั้งจากระบบเวสตริบูล่าและสมองส่วนกลาง โรคในกระต่ายที่มักพบมากกว่าร้อยละ 80 และมีผลกับอาการทางประสาท เกิดจากเชื้อไข้สมองอักเสบที่เรียกว่า Encephalitozoonosis เกิดจากเชื้อ Encephalitozoon cuniculi ซึ่งมีความจำเป็นต้องตรวจในรายที่แสดงอาการหรือมีประวัติ ถ้าพบต้องทำการรักษาเฉพาะต่อเชื้อ ซึ่งลดความรุนแรงแต่อาจไม่สามารถกำจัดสปอร์ของเชื้อในร่างกาย หรือในสมองได้ แต่ช่วยอาการทุเลาขึ้น บางรายเชื่อว่าสามารถหายได้

หากทำการตรวจเลือดเพื่อหาภูมิคุ้มกันซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ของโรคนี้แล้วไม่พบ จะเกิดจากอาการของระบบประสาทโดยตรงได้ ซึ่งมีส่วนช่องหู และสมอง ในส่วนช่องหูอาจจะเกิดจากการอักเสบของช่องหูส่วนกลางและส่วนในโดยตรง มีผลกับระบบเวสตริบูล่าร์ของการทางตัว มักพบในรายอักเสบรุนแรงที่สัมพันธ์กับโรคระบบทางเดินหายใจ อย่างไรก็ตามบางรายเกิดจากติดเชื้อไรช่องหูรุนแรง ต้องตรวจดูครับ แต่พบได้น้อยจะพบในกระต่ายที่อาศัยบนดินมากกว่า อีกประการเป็นความผิดปกติของสมองโดยตรง จะเกิดอาการทางประสาทเมื่อเกิดการกระตุ้น แบบนี้ไม่หาย แต่กินยาระงับอาการต่อเนื่องได้

แนะนำไปตรวจให้ครบถ้วนอีกครั้งนะครับ

58.11.29.29

randolph

randolph

ผู้เยี่ยมชม

randolphahc@gmail.com

ตอบกระทู้
CAPTCHA Image
กรุณากรอกตัวเลขผลลัพธ์จากด้านบน
Powered by MakeWebEasy.com